Tào phớ làm bằng đường nho

Mọi khi mình hay làm tào phớ bằng gelatine theo công thức của mẹ Brian Thien. Hôm nay làm bằng Glucono delta-lacton (viết tắt GDL) là một phụ gia thực phẩm nguồn gốc tự nhiên. Đường nho GDL thường  tìm thấy trong mật ong, nước quả và rượu vang. Cách làm này tào phớ có thể ăn bất kỳ với nước đường nóng hay lạnh vậy là vào mùa hè hay mùa đông đều sử dụng được :D (Công thức theo hướng dẫn của ciffon.com)

Nguyên liệu:

Đậu nành: 130gr

Nước: 1,7 lít

Đường nho: 4gr

Cách làm:

Đậu nành ngâm qua đêm (không nên ngâm quá lâu khiến đậu nổi bọt nhiều sẽ giảm chất lượng)

Đêm xát vỏ và lọc sạch

Bỏ vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước xay nhuyễn, sau đó đổ thêm 1,5 lít nước còn lại vào và dùng vải lọc

Sau khi lấy sữa đậu nành xong đem đun đến khi sôi (sau khi sôi nên để lửa nhỏ đun liu riu khoảng 15′ nữa)

Khi đã nấu xong sữa đậu nành thì lấy 5gr đường nho hòa với 20ml nước đun sôi để nguội (bạn nên hòa nước đường nho vào âu hay tô có dung tích ~ 2 lít nhé)

Đổ sữa nóng vào tô đường nho và để nguội

Sản phầm hoàn thành, rất mịn màng nhé

About these ads

30 phản hồi

Filed under Xôi, Chè, Thạch

30 responses to “Tào phớ làm bằng đường nho

  1. hanhng

    Là “tàu hủ” phải không chị? Món này làm em nhớ tuổi thơ nè, mỗi trưa đều có gánh “tàu hủ” đi ngang nhà…ngon lắm! Nhớ vậy thôi chứ em hổng làm nổi món này rồi…khà..khà… (^__^)

    • bepnhabill

      Chính xác luôn đó, món này cũng gắn liền với tuổi thơ chị, tối cứ chờ bác bán tào phớ qua nhà, ăn xong mới yên tâm đi ngủ. Giờ thấy bác tào phớ đó vẫn thỉnh thoảng qua nhà, thấy bác già yếu nhiều nhưng bác bảo bác vẫn đi bán vì nhớ nghề vì muốn được làm việc dù con cháu cũng muốn ông nghỉ nhà. Con người có những niềm say mê lâu bền thiệt đó.

  2. bubuxinh

    em cũng nhận được đường nho rồi mà chưa làm, phải làm thử mới được, trông mịn màng quá!! :-)

  3. Dream

    Chị ơi em đọc báo cũng thấy người ta bán đường nho này, chị mua ở Hà nội hả chị, ở Đà nẵng em chưa thấy bán ở chỗ nào. Nhìn ngon quá à.

  4. Em Trang

    Chị ơi E cũng nhận được đường nho rùi và co làm thử rồi ạ. Nhưng sao E thấy ngon bằng tào phớ làm bằng gal hả chị. Chị thấy nó thế nào ạ ? Độ mịn và đông E thấy hơn nhưng vị lại không ngon bằng và có vi hơi chua của chị có thế không ạ ? Hay tại E làm sai ở khâu nào, chị bắt bệnh dùm E với nhé.

  5. chị ơi đường nho mua ở Hà Nội thì mua chỗ nào thế ạ :D

  6. chị ơi, lúc chị đun sôi nước đậu xong thì có còn đúng 1,7l nước ko ạ? E cho 1,7l nước đậu vào xay, vắt, rồi đun xong thì nó bị ngót đi nhiều lắm ạ, phải cho thêm ít nước đun tiếp nhg vẫn ko đủ 1,7l. Nhg may e cho đường nho vào (có bớt tí tí vì sợ cho nhiều bị chua ạ) vẫn ko bị chua, chỉ tội là bị tách nước 1 tí và nó ko đc chắc cho lắm chị ạ. Chị bắt bệnh giúp e với ạ :P

    • bepnhabill

      Khi chị làm thì không cần đong lại nước đậu đã đun mà lượng nước này là lượng nước đầu tiên khi lọc sữa đậu nành. Vì em thêm nước nên tào phở không đặc và đường nho cho đúng công thức không chua đâu em nhé ( nên đừng bớt làm gì :) )

  7. hxhx chị ơi e làm lại lần 2 rồi, nó vẫn bị hơi chua (thực ra lần 1 lúc đầu e tưởng ko chua, nhg ăn miếng to mới thấy nó cũng bị chua T_T), mà nó tách nước ra nhiều lắm ạ :-< e đọc hướng dẫn trên web của người ta thì thấy bảo đường nho để lâu và cho vào nước nóng sẽ bị chua. E hòa tan đường xong thì đổ sữa vào luôn, hay là do sữa nóng nên tào phớ bị chua c nhỉ :( nếu đổ sữa nguội vào thì liệu nó có đông được ko ạ?

    • bepnhabill

      Chị cũng đổ sữa nóng vì sữa nguội thì sẽ không kết tủa được. Chị pha nước đường nho xong đổ láng qua cái âu mình định đựng tào phớ, sau đó đổ thẳng nước đậu nành nóng vào. Thành phẩm thấy rất ok, chị cũng k hiểu sao em bị vậy :(

  8. aaaaaaaaaaaaaaa chị ơi em làm thành công roiiiiiiiiiiiiii!!!!!

    cuối cùng e đã hiểu vì sao tào phớ e làm 2 lần trc bị chua và tách nước. Vì mấy lần trc e xay đậu ko kỹ, nên nước bị loãng, đường nho chỉ làm đông phần nước đậu đặc thôi, phần nước kia sẽ tự động bị tách ra, mà cái phần đặc nó ko đủ liều lượng, nên thành ra bị chua đó chị :D tào phớ e vừa làm giống y chị đó chị ạ :D e vui quá :D:D:D e cám ơn chị nhiều ạ :*

  9. LInh

    chị cho em hỏi mua đường nho ở đâu ạ? vfa rá rổ ntn? cảm ơn chị nhiều lắm

  10. Cam Tu Anh

    Sao em lam cung bi chua qua moi nguoi a, em cho 1,5 thia duong nho (thia sua chua Vinamilk), chan qua chang an duoc.

  11. Hoa Anh

    C oi,
    C cho em xin cong thu lam tao pho bang galentine duoc ko ah? Em ko o VN nen ko mua duoc duong nho c ah.

    • bepnhabill

      Cong thuc lam tao pho bang gelatine la voi 1500ml nuoc sua dau nanh em cho khoang 18g gelatine (9 la gelatine). Cach lam cung nhu lam tao pho bang duong nho nghia la xay dau dun loc nuoc. Sau do thi muc sua ra mot chen va khuay deu gelatine den khi tan het, do hon hop sua+gelatine vao noi sua va tron deu sau do cho vao tu lanh. De qua dem em se co tao pho. Tuy nhien la tao pho nay khong dung voi nuoc duong nong ma chi dung voi nuoc duong lanh thoi nhe. Co gi thong bao cho chi biet ket qua voi nhe. Chuc em thanh cong

  12. thuyquach

    c i e lam bang dng nho dung nhu huong dan tren mang m bao nhieu lan van ko duoc. ko hieu tai sao n cu bi chua va loang nhu dau non y no ko the dong thanh tao duoc. e lam den noi thuoc het cong doan roi vay ma van ko ra thanh pham

    • bepnhabill

      Theo kinh nghiệm của chị có thể do sữa đậu nành loãng. Em có thể tăng lượng đỗ tương và giảm lượng nước xem sao. Mỗi loại đỗ tương cũng cho chất lượng sữa đậu nành khác nhau đó. Việc láng nước đường nho quanh tô chứa sữa chỉ làm ngay trước khi đổ nước sữa đậu nành nóng vào. Chị không nhìn thấy em trực tiếp làm nên cũng k biết em sai bước nào. Hy vọng những gì chị nói sẽ giúp được em ít nhiều :)

  13. thuyquach

    e cung chinh di chinh lai bao nhieu lan lam thu theo nhieu cach giam so luong duong, tang duong giam dau tang dau , pha nong vua dun xong, pha nguoi, cho luon vao … tat ca deu ko dc ko hieu e lam sai o buoc nao nua.

  14. ech op

    em cũng bị như vậy, làm hơn 10 lần vẫn thấy vị chua ma cũng ko dong dac duoc, cu hớt được 1,2 thìa là nó vỡ nát hết, ko đông đặc như ngoài hàng, họ múc lên múc xuống vẫn ko bị vỡ miếng, như vậy là sao hả chị?

    • bepnhabill

      Em có thể xem lại nhưng cmt trước về việc tào phớ bị chua là do mình hòa đường nho sớm, còn vụ đặc em thử thay loại đậu tương đi vì có tùy từng loại đậu tương mà cho chất lượng sữa khác nhau đấy

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s