Xôi cốm

Mùa thu đã đến rồi, tiết trời trở nên dễ chịu hơn, buổi tối còn có vẻ se lạnh. Mấy hôm nữa là đến rằm Trung thu và cốm đã được bán khắp nơi trong thành phố. Mình thích cốm cũng như yêu mùa thu Hà nội, dù nó rất ngắn ngủi và thậm chí có lúc đến và đi lúc nào ta cũng không biết nữa. Tranh thủ giữ lại những gì gợi nhớ mua thu mình đi mua cốm 😀

Cốm có nhiều loại lắm, hàng ngon nhất và được gọi là nước 1 hay còn có tên là cốm dót, đó là những hạt cồm dẹp, mềm và thơm. Các loại sau sẽ khô cứng và già cốm hơn. Mình thường mua cốm dót để ăn kèm chuối tiêu hoặc ăn không thôi. Nhón tay từng ít cốm một, ăn để cảm nhận hương thơm của lúa non, hơi sương dịu dàng của mùa thu và để giữ lại những kỷ niệm thật đẹp 🙂

Loại cốm nước 2 mình thường mua về trữ tủ lạnh để làm những món khác liên qua đến cốm như xôi cốm, chè cốm, cốm xào hay các món mặn như chả cốm, cốm chien tôm. chim bồ câu hầm cốm… khi mà mùa cốm đã xa mà lòng người thì vẫn muốn níu giữ chút gì của Thu ở lại (^__^)

Hôm nay sáng mình lấy cốm ra đi đồ xôi cốm để ăn sáng

Cách làm thì đơn giản lắm, cốm vẩy chút nước cho vào chõ và đồ đến khi hạt cốm ngậm đủ nước đủ độ mềm dẻo

Đậu xanh đãi võ trước và đã đồ bằng nồi áp suất nên như tơi nhưng vẫn nguyên hạt

Trộn cốm đồ, đậu xanh và đồ lại khoảng 10′

Mang ra trộn đường và măm thôi

Bữa sáng của mình đây

Advertisements

12 phản hồi

Filed under Xôi, Chè, Thạch

12 responses to “Xôi cốm

 1. hanhng

  Em chưa biết khi nào thì mớ cốm khô chị cho đến được tay…hixhix…đang chờ đứa bạn nếu nó du lịch sang đây vào đầu tháng 11 thì nó sẽ mang sang cho em…(^__^)

 2. cốm dẹp thì em ăn rồi
  nhưng xôi cốm thì chưa thử qua bao giờ
  em chỉ có cốm khô thôi…

  • bepnhabill

   Nếu là cốm khô em chao qua nước và để khoảng 10′ để cốm nở và rồi đồ như bình thường thôi, chị cũng hay dùng thế khi mùa cốm đã hết (^__^)

 3. zip

  Em cũng như Mèo đó chị, em ở VN lun nè mà lần đầu tiên em mới nghe vụ xôi cốm á. Ăn xôi cốm có dẻo như xôi nếp bình thường không chị?

  • bepnhabill

   Xôi cốm dẻo như xôi thường mà em, ăn dẻo và thơm mùi cốm lắm. Chắc ngoài Bắc mới có món này vì chị thấy cốm trong Nam làm khác ngoài này

 4. Cốm tươi HN thì em được tặng 1 lần rồi, ngon & thơm nhưng vì nhà có mỗi mình em thích, ăn không hết cho vào tủ lạnh, nó khô queo, e chẳng biết làm gì với nó thế là cho vào thùng rác hix hix, tiếc của. Mà chị ơi, trong siêu thị em thấy có bán cốm màu xanh đóng gói, dùng loại này nấu xôi có được không chị?

 5. bibi

  chi oi, e biet cai nay hoi ky` nhung “chao wa nuoc” la` sao ah? thanks chi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s