Tô Châu – Hàng Châu – Thượng Hải

Chuyến đi này cách đây đã hai tháng, bận rộn quá nên không kịp khoe hình. Chụp cũng khá nhiều nhưng chắc sẽ up dần lên thôi.

Mình đến Tô Châu vào một ngày khá lạnh. Tô Châu là một thành phố có lịch sử lâu đời nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và trên bờ Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, xưa kia vốn là kinh đô của nước Ngô cổ đại. Thành phố nhỏ yên tĩnh và đây là nơi có nhiều các khu vườn cổ được gọi là “lâm viên”. Mình chỉ ghé qua  Sư Tử Lâm chứ không đi hết được tất cả các lâm viên của Thành phố (hy vọng có dịp sẽ đi hết được). Sư Tử Lâm  nằm ở phía Bắc thành Tô Châu, được xây dựng vào cuối thời Nguyên do nhà sư Thiên Như dựng lên để tưởng nhớ về một sư thầy của ông có tên là Trung Phong. Sở dĩ vườn có tên là Sư Tử Lâm vì ở chỗ nào ta cũng gặp những tảng đá, những hòn núi giống như những con sư tử. Trong vườn sư tử, người ta xây dựng nhiều hang động nhân tạo rất kỳ ảo chẳng khác nào những mê cung.

Đây là sơ đồ của Sư tử lâm

Tượng tam đa được đặt trên mái nhà chính

Sau Sư tử lâm thì bọn mình đến Hà Sơn tự, đây là ngôi chùa cổ nằm ở phía tây của trấn Phong Kiều, cách trung tâm Tô Châu gần 5 cây số, bên cạnh một con kênh nhỏ và có một cây cầu đá bắc ngang trước chùa. Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ VI, thời nhà Lương (502-519) với tên gọi ban đầu là Diệu Lợi Phổ Minh Tháp viện. Đến thời nhà Đường, tên gọi Hàn Sơn mới được đặt, nhằm tưởng nhớ đến nhà sư trụ trì nơi đây. Sau những thăng trầm, Hàn Sơn tự đã được các triều nhà Thanh gìn giữ, tu bổ cho đến ngày nay. Việc đặt tên chùa Hàn Sơn liên quan đến chuyện kể về hai người bạn kết nghĩa anh em có tên là Hàn Sơn và Thập Đắc.

“Chuyện kể rằng, có 2 chàng trai tên là Hàn Sơn và Thập Đắc, họ thân thiết như hai anh em ruột. Khi gia đình đi hỏi vợ cho mình, Hàn Sơn mới biết rằng cô dâu tương lai ấy chính là người yêu của Thập Đắc. Vì sợ buồn lòng em , chàng đã lặng lẽ bỏ nhà ra đi và dừng chân ở một ngôi chùa nhỏ. Về phần Thập Đắc, nghĩ rằng vì mình mà Hàn Sơn ra đi nên cũng quyết đi tìm anh. Cuối cùng, như duyên trời định, họ lại gặp nhau tại chính ngôi chùa nơi Hàn Sơn ẩn mình. Họ lại sống cùng nhau như huynh – đệ ngày nào. Cảm động vì câu chuyện trên vì vậy, tên gọi Hàn Sơn đã được đặt cho ngôi chùa để tưởng nhớ về tình anh em thân thiết của Hàn Sơn và Thập Đắc”

Tương truyền, Trương Kế (742-756), người Tương Châu (nay gần Thành Phố Tương Phán, tỉnh Hồ Bắc) trên đường về lại cố quận trong đêm thanh vắng đã neo thuyền trên bến Phong Kiều gần chùa Hàn Sơn. Với tâm trạng buồn bã vì vừa thi rớt, thêm vào cảnh quạnh quẽ hoang vắng với ánh lửa le lói của dân thuyền chài, nghe tiếng quạ kêu và tiếng chuông chùa Hàn Sơn, ông đã “tức cảnh sinh tình” sáng tác bài thơ “Phong Kiều Dạ Bạc”,trở thành tác phẩm nổi tiếng trong văn học Trung Hoa.

“Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên
Giang phong ngư hỏa đối sầu miên
Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn Tự
Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền”.

Bài thơ được thi sĩ Tản Ðà dịch qua thể lục bát:

“Trăng tà tiếng qụa kêu sương
Lửa chài cây bến sầu vương giấc hồ
Thuyền ai đậu bến Cô Tô
Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn San”.

Đây là tháp chuông và phía ngoài cổng chùa Hàn Sơn

Bến Phong Kiều nơi Trương Kế dừng chân trước Hàn Sơn Tự

Dọc theo dòng sông là những ngôi nhà bình lặng

5 phản hồi

Filed under Travel

5 responses to “Tô Châu – Hàng Châu – Thượng Hải

 1. hanhng

  Chị iu, thiệt là sung sướng. Em khoái đi Chung Quỏ lắm luôn, dự định hoài mà chưa đi được nữa nè… Bây giờ, ở bên này xa xôi quá, còn khó đi hơn…hixhix… Em chờ chị post hết hình để ngắm & đi ké vậy… (^_^)

 2. Chị ơi, em cũng “đi ké” TQ qua hình với bạn Hạnh. Nhge chị được đi TQ nhiều mà thèm…Em chờ chị post hình tiếp nha.

  • bepnhabill

   Chị sẽ post từ từ tại hình nhiều quá nên phải lọc bớt. Hôm đó đi trời lanh và âm u nên hình cũng không được đẹp lắm (hic tay nghề non lại đổ cho thời tiết 🙂 )

 3. Dung

  Nhung buc anh ban post len thiet la dep .Cam on Ban

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s